Ngôi nhà khỏe mạnh, Tin tức

HỎI EWG: CÁCH LÀM RA SLIME CÓ AN TOÀN KHÔNG?

TUESDAY, ngày 7 tháng 8 năm 2018
Tác giả Nicole Ferox, Quan hệ cơ sở quản lý

Nếu bạn có con trong độ tuổi từ 6 đến 12, rất có thể bạn đã có cơ hội thử nghiệm sản phẩm hóa học được gọi là slime: một sự kết hợp giữa hồ dán bình thường ở trường, baking soda và borax – một chất phụ gia giặt tẩy phổ biến. Nhờ có phản ứng hóa học giữa ba thành phần này, bạn có thể thấy sản phẩm kỳ diệu “slime” có chất nhờn mềm dẻo mà trẻ thích kéo căng, vắt và sau đó quên trên bàn ăn.

Vấn đề là borax không an toàn cho trẻ em, đặc biệt là khi trẻ chạm vào nó trong một thời gian dài, giống như khi trộn và chơi với slime.

Có gì sai với borax?

Thứ nhất, borax – còn gọi là axit boric, natri borat, natri tetraborat hoặc dinatri tetraborat – không được phân loại là chất kích ứng da, nhưng một số borat là chất kích ứng mắt. Đã có nhiều báo cáo truyền thông về trẻ em bị bỏng trên tay sau khi làm và chơi với slime, nhưng vẫn chưa rõ tại sao những vết bỏng này lại xảy ra.

Thứ hai, và thậm chí còn liên quan nhiều hơn, borax có thể độc hại ở liều cao – nó được sử dụng để diệt kiến ​​và các loài gây hại khác ngoài việc sử dụng nó trong bột giặt. Phơi nhiễm Borax có thể dẫn đến gián đoạn hormone, bao gồm cả thiệt hại tiềm năng cho hệ thống sinh sản nam giới.

Vậy có giải pháp thay thế nào cho borax?

Nói thật: Không có loại nào là công thức an toàn cho slime cả.

Tôi muốn viết một bài báo về slime, đặc biệt là làm slime mà không có borax. Nhưng, thật đáng tiếc, các chuyên gia của EWG không thể đề xuất giải pháp thay thế an toàn hơn cho việc tạo ra slime.

Tại sao? Bởi vì ngay cả một lượng nhỏ axit boric cũng có thể không an toàn cho trẻ em.

Trong năm 2016, Health Canada đã đưa ra một tuyên bố với cảnh báo tương tự, khuyên mọi người tránh bất kỳ công thức tự chế nào sử dụng axit boric, vì phơi nhiễm quá mức “có khả năng gây ra các ảnh hưởng sức khỏe liên quan đến phát triển và sinh sản.” Vì chúng ta thường tiếp xúc với axit boric thông qua các nguồn khác nhau – trong thực phẩm, nước và sản phẩm gia đình – mọi người nên tránh những tiếp xúc không cần thiết, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

“Mối bận tâm không phải là với bất kỳ một sản phẩm, mà là nhiều tiếp xúc từ nhiều nguồn khác nhau,” Health Canada nói.

Nhưng, bạn có thể nghĩ, dung dịch tiếp xúc đã được cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt! Chúng đập vào mắt chúng tôi!

Vâng, điều này đúng, nhưng khi dung dịch tiếp xúc được sử dụng trong công thức tạo ra slime, nó có thể được thêm vào với số lượng lớn hơn nhiều so với những gì được sử dụng trong vỏ kính áp tròng. Lượng dung dịch tiếp xúc tương ứng với lượng keo – keo càng nhiều thì càng cần nhiều dung dịch.

Và bao bì dung dịch không chỉ ra số lượng (hoặc phần trăm) axit boric trong sản phẩm – chỉ rằng thể hiện rằng nó là một thành phần. Giữa số lượng dung dịch không rõ trong công thức, lượng axit boric không rõ trong dung dịch và thực tế là trẻ em đang nghiền các nguyên liệu đó giữa các ngón tay của chúng trong thời gian dài – đó là niềm vui! – trẻ em có thể tiếp xúc với rất nhiều axit boric.

Tôi ước điều này không đúng. Tôi ước chúng tôi có một công thức chế tạo slime được bảo đảm bởi EWG cho bạn. Nhưng bạn cần borax để làm thành phần ma thuật tạo ra slime, và điều này thật không an toàn.

(Nguồn: EWG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *