Sản phẩm dành cho trẻ em, Tin tức

Chọn nệm an toàn cho cũi (nôi) của bé phần 1

ĐÁNH GIÁ KHOA HỌC

Tác giả Olga Naidenko, Cố vấn khoa học cấp cao về Sức khỏe môi trường trẻ em và Tasha Stoiber, Nhà khoa học cao cấp.

Trong những năm đầu đời, trẻ sơ sinh có thể dành phần lớn thời gian ngủ hoặc bò trong nôi. Việc chọn các sản phẩm dành cho trẻ em có chất lượng không khí tốt trong phòng của bé có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Để giúp sức cho sự lựa chọn đó, EWG đã nói chuyện với Tiến sĩ Brandon E. Boor, một trợ lý giáo sư về kỹ thuật dân dụng tại Đại học Purdue.

Từ năm 2011, Boor đã nghiên cứu chất lượng không khí trong nhà và môi trường sống siêu nhỏ trong phòng ngủ. Các nghiên cứu được Boor và cộng sự tại Đại học Texas tại Austin năm 20142015 phát hiện thấy rằng các loại nệm cho nôi đã phát ra gần 30 loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc VOC và các hóa chất có hại tiềm ẩn khác như phthalates gây rối loạn nội tiết và chất gây dị ứng.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nệm có thể là một nguồn chứa đáng kể các chất ô nhiễm hóa học trong phòng em bé và phòng ngủ,” Boor nói.

Nệm cho nôi thường bao gồm bọt polyurethane, một vật liệu tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chúng cũng chứa chất kết dính và các phụ gia hóa học khác. Lõi xốp thường được bao bọc với lớp phủ chống thấm. Các thành phần nệm này có thể giải phóng các VOC độc hại, một số trong đó có thể gây tổn thương hệ hô hấp và hệ thần kinh.

Boor cho biết sự phơi nhiễm VOC đặc biệt vấn đề nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh.

Sự tiếp xúc của em bé với chất gây ô nhiễm hóa học trong nệm nôi có thể được khuếch tán rộng vì các bé ngủ từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày và hít thở không khí chỉ cách bề mặt nệm vài inch, nơi nồng độ VOC có thể cao gấp đôi. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể của bé cũng làm tăng lượng khí thải VOC. ”

Việc phơi khô một tấm nệm mới có thể giảm VOC, nhưng các hóa chất độc hại khác vẫn có thể có mặt.

“Lượng khí thải VOC từ nệm mới lớn gấp bốn lần so với các tấm nệm đã qua sử dụng”, Boor cho biết. “Lượng khí thải VOC có xu hướng phân rã theo thời gian, nhưng việc phơi khô sẽ không loại bỏ được hóa chất dễ bay hơi, chẳng hạn như phthalates và chất chống cháy, chúng thấm dần trong nhiều năm và có xu hướng tích tụ trong bụi nhà.

Kiểm tra nệm cũng cho thấy sự hiện diện đáng ngạc nhiên của các thành phần hương thơm, chẳng hạn như các hóa chất kết hợp với mùi hương chanh và hoa oải hương, có thể hoạt động như chất gây dị ứng. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác lý do tại sao những hóa chất này lại có trong nệm. Các thành phần hương liệu có thể được các nhà sản xuất sử dụng để che giấu các mùi khác có thể xuất hiện khi sản phẩm bị ướt trong quá trình sử dụng.

Bụi nệm và vi sinh vật dễ dàng phát tán vào không khí khi em bé di chuyển trên giường. Để giảm các chất gây dị ứng, Boor khuyến nghị hút bụi nệm một lần mỗi tuần.

“Hút bụi một chiếc nệm có thể không có vẻ thú vị, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng đó là một cách hiệu quả để giảm số lượng bụi mịn có thể gây dị ứng và vi khuẩn tích tụ trên bề mặt,” ông nói.

Nghiên cứu của Boor đã chuyển từ nệm nôi sang thảm, có thể chứa cùng một hóa chất và vi khuẩn.

“Chúng tôi đang nghiên cứu cách thức trẻ sơ sinh tiếp xúc với bụi và vi khuẩn khuấy động từ thảm khi các bé bò bằng cách sử dụng một đứa trẻ robot.” Chúng tôi đã phát hiện ra sự liên quan giữa các phép đo thời gian thực của vi khuẩn trong không khí đối với các hoạt động và sự chuyển động của trẻ em trong một môi trường giữ trẻ. Tôi hy vọng nghiên cứu của tôi có thể giúp thiết kế trong tương lai cho phòng ngủ được an toàn hơn, giường, nôi và môi trường chơi cho trẻ sơ sinh. ”

EWG khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ nên tìm loại nệm cho nôi thải ra VOC thấp, đã được chứng nhận độc lập bởi bên cấp chứng nhận của bên thứ ba, chẳng hạn như Greenguard hoặc Oeko-Tex Standard 100, và nệm không có bọt polyurethane.

Để biết thêm thông tin về nghiên cứu của Boor và các mẹo thiết thực để tạo phòng ngủ lành mạnh, hãy xem một video CNN ngắn được quay tại phòng thí nghiệm Purdue.

Trong phần hai của cuộc phỏng vấn của chúng tôi, Boor sẽ thảo luận về công việc của mình về các rối loạn nội tiết trong nệm nôi.

(Nguồn: EWG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *